แอล-คาร์นิทีน คือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่งสร้างมาจากกรดอะมิโน 2 ตัว คือ ไลซีน (Lysine) และ เมทไทโอนีน (methionine) แอล-คาร์นิทีน พบได้ในเนื้อสัตว์,นมและผลิตภัณฑ์จากนม,ผลอะโวคาโด,ผลิตภัณฑ์จากถั่วหมัก ร่างกายสามารถสร้างเองได้จากตับและไตและนำเก็บไว้ในกล้ามเนื้อลาย,หัวใจ,สมอง,สเปริ์ม
         BCAA คือกลุ่มของกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น ประกอบไปด้วย
             - วาลีน (valine) : เร่งการเผาผลาญพลังงานในกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ
             - ไอโซลิวซีน (isoleucine) : รักษาและซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ
                ผิวหนังและกระดูก
         แอล-อาร์จินีน คือ กรดอะมิโนที่สำคัญ ถือว่าเป็นวัตถุดิบของร่างกาย โดยเฉพาะเป็นอาหารของต่อมพิทูทารี่ ต่อมสำคัญของร่างกายที่ใช้ในการสร้าง Growth Hormone ซึ่งใน 1 วัน ร่างกายจำเป็นต้องใช้ L-Arginine ประมาณ 5-6 กรัม ในการสร้างโกรทที่สมบูรณ์ แอล-อาร์จินีน พบได้ในอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ นม ถั่ว ชีส โฮลวีท งา ข้าวกล้อง และอาหารประเภทโปรตีนเกือบทุกชนิด
         แอล-ออร์นิทิน คือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่สำคัญและมีหน้าที่หลายอย่างในร่างกายอาทิ มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เร่งการจำกัดยูเรียออกจากร่างกาย เป็นแหล่งพลังงานสำรองของทุกเซลล์ในร่างกาย ส่งเสริมภูมิคุ้มกันอื่นๆ แอล-ออร์นิทิน พบได้ในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ และหอยกาบน้ำจืด( Freshwater Clam) ดังนั้นผู้ที่รับประทานมังสวิรัติหรือเจก็มีโอกาสขาด แอล-ออร์นิทีน
         เวย์โปรตีน คือ โปรตีนที่สกัดได้มาจากนมวัว โดยนำน้ำนมวัวที่คัดแยก จากกระบวน การทำเนยแข็งมา สกัดส่วนที่เป็น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ออกให้เหลือส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เข้มข้นจากนั้นนำมาผ่านกระบวน การทำให้แห้งเพื่อให้อยู่ ในรูปผงพร้อมชงดื่ม เวย์โปรตีน ทั่วไปแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่